หน้าแรก บทความ FORM นั้น สำคัญไฉน
FORM นั้น สำคัญไฉน PDF พิมพ์ อีเมล

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดครับ ผมไม่ได้จะบอกให้ เก็กท่า วางฟอร์ม อะไรหรอก (จะมีบ้างก็คงไม่ว่า เพราะกว่าจะได้รูปร่างดีๆ อย่างนี้ ต้องอดทน และทุ่มเท มาไม่รู้เท่าไร)

FORM คือ ท่าเล่นที่ถูกต้องครับ

ผมได้เคล็ดนี้มาจาก (หนังสือของ) ปรมาจารย์เล่นกล้าม Arnold Schwarzenegger ตั้งแต่ผมเริ่มเล่นเวทใหม่ๆ แต่แกก็ไม่ได้พูดคนเดียวนะครับ หลักการนี้ได้ถูกตอกย้ำจากอีกหลายๆ มือโปรที่ผมได้มีโอกาสได้พูดคุยด้วย

จะเล่นให้ใหญ่ ให้มีกล้าม ต้องโหลดน้ำหนักมากๆ และให้เล่นได้ 8-10 ครั้ง โดยให้หมดกำลังในครั้งที่ 9 หรือ 10 อันนี้พูดกว้างๆ นะครับ อย่างเพิ่งประท้วงผม เพราะมีรายละเอียดอีกเยอะ

แต่จะโหลดน้ำหนักยังไง FORM ต้องถูกต้องก่อนครับ

สรุปคือ FORM สำคัญกว่าน้ำหนักครับ ซื่งถ้าจะพูดกันอย่างรวมๆ ไม่เจาะจงท่าใดท่าหนึ่ง FORM ที่ดี ก็คือ

1. เล่นเต็มระยะ หรือ full-movement คือ ลงต่ำสุด ขึ้นสูงสุด แต่มีข้อยกเว้นนะครับ เช่น
- การใช้ power rack กับ safety bar เราอาจลดบาร์เบลลงต่ำสุดไม่ได้ เพราะติด safety bar แต่เราแลกข้อนี้กับความปลอดภัยในการเล่นครับ โดยเฉพาะถ้าเล่นคนเดียว หรือ
- การเล่น shoulder press เราควรยกบาร์ขึ้นให้สูงสุด แต่ไม่ล็อคข้อศอก เป็นต้น
2. หลังส่วนล่าง (บริเวณเอว) ให้ตรง และเกร็งตลอดเวลา หรือ straight back

ประโยชน์ที่เห็นๆ ก็คือ
1. ลด และป้องกันการบาดเจ็บ ผู้อ่านอาจสงสัยว่าทำไมผมพูดเรื่องการบาดเจ็บบ่อย เรื่องนี้เรื่องใหญ่ครับ โดยเฉพาะถ้าอายุมากขึ้น ผมคนหนึ่งละ  ถ้าวันไหนไม่ได้เล่นเวท วันนั้นจะหงุดหงิด อารมณ์เสีย เหมือนชีวิตขาดอะไรไปบางอย่าง ที่นี้ถ้าบาดเจ็บละครับ ถึงอยากเล่นก็เล่นไม่ได้ครับ  จะหดหู่ อึดอัดแค่ไหน เพราะฉะนั้นผมจึงให้ความสำคัญของการเล่นปลอดภัยมาก ถึงมากที่สุด


2. หวังผลตอบแทนจากการลงทุนได้ 100% พูดเหมือนนักวิเคราะห์หุ้น แต่ความหมายก็คือ ผมเคยเห็นคนเล่นเวทผิดๆ ถูกๆ มาเยอะมาก ผมไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าเขาเล่นอย่างนั้นจงใจ หรือไม่รู้ แต่ผมประเมินว่าเขาลงทุน (ในแง่ออกแรงยกน้ำหนัก) ไป 100% แต่อาจได้รับผลตอบแทนแค่ 70-80% ครับ แทนที่จะเล่น FORM ดีๆ และหวังผลได้ 100% คงเข้าใจที่ผมพูดนะครับ เพราะแต่ละเซทเราต้องออกแรง ขนาดไหน แต่ผลออกมา ถึงเล่นผิด FORM ก็จะได้ผลเหมือนกัน แต่ก็ไม่คุ้มค่า 100% ที่เราลงแรงไป

พูดถึงตรงนี้ต้องพูดถึงการ "โกง" หรือ cheating ครับ

บางครั้งในการเล่นแต่ละเซ็ต เราไม่สามารถเล่นครบจำนวนเร็ปที่ตั้งเป้าไว้ได้ โดยเฉพาะเซ็ทท้ายๆ โหลดหนักๆ  เช่น กะจะเล่น 8 เร็ป แต่หมดน้ำยาก่อนในเร็ปที่ 7 หรือ 8 เราอาจจะ "โกง" หรือ cheat ได้

สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราต้องรู้ตัวว่าเรากำลัง "โกง" หรือ cheat อยู่ครับ

การ "โกง" หรือ cheating คือการเล่นผิด FORM บ้างเพื่อให้บรรลุเซ็ตนั้นให้เสร็จสิ้น ย้ำว่า  เราต้องรู้ตัวว่าเรากำลัง "โกง" หรือ cheat อยู่นะครับ

ยกตัวอย่าง การเล่น barbell bicep curl หลังส่วนล่างเราต้องตรง เอนลำตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย แล้วงอข้อศอกงัดบาร์ขึ้นมาหาหน้าอก ถ้าหมดแรงก่อนจบเซ็ต เร็ปท้ายๆ เราอาจอนุโลมให้ใช้เอว หงายลำตัว ช่วยได้บ้าง

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้ยกแบบนี้ทุกเร็ปในเซ็ตนะครับ ต้องเร็ปท้ายๆ เท่านั้น และต้องมีสติรู้ว่าตนเองกำลัง "โกง" อยู่

* หมายเหตุ:  เร็ป คือ rep หรือ repetition หรือจำนวนครั้งที่เล่นในแต่ละเซ็ต หรือ set

เล่นเวท FORM ดีๆ แล้วเลือกซื้ออุปกรณ์ได้ ที่นี่ นะครับ

 

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ลิขสิทธิ์ © 2017 thaimuscle.org. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
ป้ายโฆษณา
 
ป้ายโฆษณา