หน้าแรก บทความ ก่อนจะจับเหล็ก
ก่อนจะจับเหล็ก PDF พิมพ์ อีเมล

จากประสบการณ์ 20 ปีในวงการเล่นเวท ผมได้พบได้พูดคุยกับนักเล่นกล้าม หลายวัย หลายอาชีพ หลายพื้นเพ หลายเชื้อชาติ

ข้อสรุปอย่างหนึ่งที่ได้มาก็คือ การเล่นเวทนั้นไม่ได้เริ่มต้นด้วยการ "ยกเหล็ก" ไม่ว่าจะเป็นบาร์เบล ดัมเบล หรือเครื่องเล่นเฉพาะที่เรียกกันง่ายๆ ว่า weight machine

การเริ่มต้นนั้นอยู่ที่ "จิต" ของผู้นั้นมากกว่า

อย่าเพิ่งตกใจครับ ผมไม่ได้บอกว่าต้องตัดทางโลกให้หมดก่อนๆ เล่นเวท หรือให้ไปฝึกสมาธิอะไรทำนองนั้น

ความหมายของผมคือ จิตของผู้นั้นต้องมีสมดุลย์ระหว่าง ปณิธาน (ความตั้งใจจริงที่จะบรรลุเป้าหมายที่วางไว้) และการปล่อยวาง ในเวลาเดียวกัน

ฟังดูแล้วอาจจะงง

อุปมาอุปมัยเหมือน เราตกอยู่กลางในป่าดงดิบ หาทางออกไม่เจอ แต่เห็นยอดเขาอยู่ใกลลิบๆ ถ้าจะให้บรรลุเป้าหมาย หรือให้เดินทางไปให้ถึงยอดเขานั้นๆ ต้องมีความตั้งใจ และความมุ่งมั่น ที่จะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ผลักดันตนเองไป

ถ้ามีเข็มทิศ หรือแผนที่ (ซึ่งจะพูดถึงในโอกาสต่อไป) ในรูปแบบของแผน หรือโปรแกรมฝึก ก็จะทำให้ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น ง่ายขึ้น

แต่ขณะเดียวกัน (ซึ่งอาจเหมือนขัดแย้งกับข้างต้น) เราต้องปล่อยจิตให้ว่างครับ อย่างไปวิตกกังวลมากเกินไป เมื่อเรามีเป้าหมายแล้ว เริ่มเดินไปถูกทิศทางแล้ว ช้าเร็วยังไงมันต้องถึงแน่นอน

ถ้าจะพูดในแง่ปฏิบัติ การเล่นเวทของเราต้องให้ 110% ครับ เช่น ในกรณีเล่นให้ได้กล้ามเนื้อ ต้องเล่น 8-10 เร็ป ต่อเซ็ต ซึ่ง เร็ปที่ 8-9-10 (กรณีเล่น 10 เร็ป) ต้องออกแรงสุดๆ ให้เต็มกำลัง ให้เร็ป สุดท้ายแทบจะไม่เหลือเรีียวแรง

เคยเห็นคนเล่น dumbell curl เล่นไป ร้องเพลงไป ก็ไม่ผิดครับ อย่างน้อยก็ได้ยึดเส้นยึดสาย ออกแรง ดีกว่านอนดูทีวีที่บ้าน หรือนั่งกินเหล้า แต่ถ้าต้องการเล่นให้ได้กล้ามเนื้อ เท่านั้นไม่พอครับ

อีกอย่าง การเล่นก็ไม่ใช่จะเล่นสุดๆ เต็มๆ แต่เพียงเดือนละครั้งนะครับ ต้องอย่างน้อยต้องสัปดาห์ละ 3 ครั้งครับ สม่ำเสมอเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง

นี่คือปณิธาน หรือความตั้งใจ ครับ

ในเวลาเดียวกัน ก็อย่าไปใส่ใจกับผลระยะสั้นมากเกินไป การนั่งดูกระจกทั้งวัน ใจร้อน กลัวไม่ได้ผล พะว้าพะวงกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จะทำให้เราท้อถอยได้ง่ายๆ นี่ก็คือที่มาของการปล่อยวางครับ

เล่นไปเถอะครับ อย่าคิดมาก เผลอๆ มาดูหุ่นตัวเองอีกที่ ใหญ่ขึ้นตั้งเยอะ

* หมายเหตุ: เร็ป คือ rep หรือ repetition หรือจำนวนครั้งที่เล่นในแต่ละเซ็ต หรือ set

ตั้งสติ ควบคุมจิตเรียบร้อย เลือกหาอุปกรณ์เวทได้  ที่นี่ ครับ

 

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ลิขสิทธิ์ © 2017 thaimuscle.org. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
ป้ายโฆษณา
 
ป้ายโฆษณา